Thứ Năm, ngày 20/06/2024 10:21:25 SA

Khi đam mê cùng ý chí hàng phục dốc núi chỉ là chuyện nhỏ

Khi đam mê cùng ý chí hàng phục dốc núi chỉ là chuyện nhỏ

Trong mọi cuộc thi đấu nói chung và thể thao nói riêng niềm đam mê và ý chí được xem là hai vũ khí lợi hại nhất. Khi bạn có đủ sự đam mê nhiệt huyết và một ý chí vững chắc thì bạn đã chiến thắng chính bản thân mình rồi. Dưới đây là một câu chuyện có thật chứng mình cho những điều đó.

Một VĐV khuyết tật đam mê leo núi gây chú ý

Tại Giải vô địch quốc gia việt dã leo núi ‘Chinh phục đỉnh cao Bà Rá‘ năm 2021 ngày 6-1 ở Bình Phước vừa qua. Rất nhiều người theo dõi đã chú ý với một VĐV suốt cuộc đua không bởi thành tích của anh ta. Mà vì anh là một người khuyết tật nhưng lại đam mê bộ môn leo núi. Đây quả là một tấm gương vượt lên chính mình mà chúng ta thường tìm kiếm.

giai-chay-ba-ra

Leo núi với người lạnh lặn đã là một thử thách lớn rồi. Nhưng đối với một người leo núi với một chân teo, một cánh tay dị tật, anh vẫn thoăn thoắt. Từng con dốc núi cứ lui dần về phía sau như đang cúi đầu thán phục trước ý chí của anh. Đó là anh Vũ Hoài Thành, 38 tuổi, một người con đất Phước Long. “Năm lên 6, tôi bị sốt bại liệt khiến tay trái và chân trái bị teo. Dù vậy, từ nhỏ tôi lại đam mê thể thao và chơi bóng đá.

Niềm đam mê và lòng khát khao chinh phục .Tôi cũng từng mơ ước trở thành VĐV. Lớn lên, khi biết đó chỉ là ảo tưởng nên tôi thôi. Nhưng chạy thì tôi có thể bởi tôi rất mê chạy. Cứ 4h sáng là tôi thức để bắt đầu chạy lên núi Bà Rá đến khoảng 6h thì về đi làm. Sau nhiều năm tham gia các giải khuyết tật toàn quốc. Tôi vừa giành HCV 1.500m hạng thương tật T37 năm 2020” – anh Thành nói.

Cuộc sống khó khăn đã hun đúc cho anh một ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Anh Thành chia sẻ thêm có lẽ do cuộc sống nghịch cảnh và cơ thể tật nguyền đã khiến anh mạnh mẽ hơn. Với suy nghĩ tật mà không tàn đã giúp anh nhiều trong cuộc sống.”Tôi phải nghỉ học từ lớp 5 để đi bốc củi, phụ việc vặt để kiếm miếng ăn phụ giúp gia đình. Nhưng không thể sống mãi như vậy nên lớn một chút, tôi học nghề sơn để mưu sinh. Nghề sơn cũng phải leo trèo vất vả, việc lúc có lúc không nhưng dù sao cũng ổn định.

leo núi

Nhiều khi chỉ vì đam mê chạy mà tôi bỏ việc. Nhiều người khuyên tôi bỏ chạy đi vì chẳng kiếm ra tiền, lo đi làm kiếm sống thì hơn. Nhưng tôi trót yêu những bước chạy mất rồi. Và khi chạy, tôi cảm giác mình vươn lên trong cuộc sống, vượt qua bất hạnh của chính bản thân”. Có lẽ nhiều người lành lặn còn phải học hỏi ý chí của anh rất nhiều. Vì cuộc sống vất vả mà dần nhiều khi chúng ta đánh mất đam mê của mình sau đó chúng ta đổ cho hoàn cảnh để trốn tránh hiện thực khốc liệt.

Khi được hỏi ước mơ hiện tại cùng môn thể thao mình yêu thích. Anh Thành nói: “Tôi hi vọng sẽ có được một suất tham dự ASEAN Para Games do Việt Nam. Đăng cai vào năm nay. Tôi đã vô địch quốc gia 1.500m hạng thương tật T37 nên muốn được thử sức ở đấu trường quốc tế. Năm nay cũng là cơ hội cuối của ước mơ này vì tôi đã lớn tuổi rồi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *