Thứ Năm, ngày 20/06/2024 09:33:21 SA

Ngày Tổ Chức Kỳ Olympic Tokyo Năm 2021

Ngày Tổ Chức Kỳ Olympic Tokyo Năm 2021

Sau những khó khăn từ tình hình dịch bệnh năm 2020, phía nước Nhật cùng Uỷ ban thế vận hội đã quyết định dời ngày tổ chức kỳ Olympic Tokyo sang đến năm 2021

Quyết định dời lịch tổ chức

Ngày 24 tháng 3 năm 2020, Thủ tướng Nhật Bản đã xác nhận thỏa thuận với phía Ủy ban Olympic quốc tế về việc sẽ dời kỳ Olympic 2020 sang tổ chức vào mùa hè năm 2021. Quyết định này được đưa ra nhanh chóng vì đứng trước các vấn đề dịch Covid-19 khó khăn trên thế giới. Nhưng ẩn đằng sau đó là những vấn đề khó khăn hơn liên quan đến chi phí tổ chức cho giải lần này.

Theo tờ The Sun, tính chi phí để lùi Thế vận hội Olympic sang tận 12 tháng đã lên đến con số tận 10 tỷ bảng, gần với 277.500 tỷ đồng. Con số đã vượt quá mức tính toán nhiều người đề ra. Giải đấu Euro năm 2020 cũng bị hoãn một năm như trên nhưng chỉ tiêu tốn vào khoảng 280 triệu bảng. Đây là vấn đề khiến thế giới phải đau đầu vì kinh tế đã chịu ảnh hưởng nặng nề suốt mùa dịch năm 2020 vừa qua không chỉ riêng gì các đoàn thể thao.

Chi phí phải chịu do vấn đề dời lịch dài đến 12 tháng

Ông Simon Leaf là nhân viên cấp cao đến từ Công ty luật Mishcon de Reya đã cho biết:  “Khi cộng bố thông tin về tổn thất của ngành du lịch và các ngành liên quan, không quá bất ngờ khi con số có thể đạt lên đến 10 tỉ bảng”.”Có nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng vì quyết định phải dời giải đấu đợt này. Nhật Bản là quốc gia phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. Khi quyết định đàm phán với bên Uỷ ban Olympic quốc tế IOC, phía Nhật Bạn đã chấp nhận sẽ chịu thiệt thòi”.

Ngày Tổ Chức Kỳ Olympic Tokyo Năm 2021

IOC cũng quyết định làm giống như UEFA, họ sẽ chia chi phí 10 tỉ bảng này cho hiệp hội thể thao cũng như chính quyền nước chủ nhà. Từ phía IOC cũng quyết định sẽ đóng góp 675 triệu bảng và Nhật Bản chịu 1,2 tỉ chi phí. Vì con số chi phí quá lớn nên ban đầu nước Nhật không muốn hoãn lại giải đấu năm 2020, nhưng vì sự phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên phải đành phải gật đầu với Uỷ ban Olympic quốc tế.

Trước kia, Olympic cũng đã từng 3 lần bị hoãn vào các năm: 1916, 1940, 1944. Khi đó trên thế giới đang còn xảy ra các cuộc chiến tranh. Từ khi hòa bình đến nay, đây là lần đầu tiên Thế vận hội Olympic lại không diễn ra đúng như lịch trình đã đề ra.

Lịch tổ chức Olympic Tokyo năm 2021

Theo như đã bàn bạc, Olympic Tokyo sẽ chính thức diễn ra vào ngày 23/7/2021 đến ngày 8/8. Quyết định lùi lại đúng 1 năm so với lịch trình đã định ban đầu. Và Paralympic sẽ được diễn ra vào 24/8/2021 đến ngày 5/9/2021.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc điện đàm; giữa ban lãnh đạo của các đảng phái chính ở nước Nhật. Thị trưởng của thành phố Tokyo và Bộ trưởng Olympic phía Nhật Bản; và phía Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế cùng Trưởng ban tổ chức giải Olympic Tokyo.

Lịch tổ chức Olympic Tokyo năm 2021

Vì sức khỏe và quyền lợi của VĐV cùng hy vọng vượt qua thử thách từ phía IOC

Quyết định đưa ra nhằm bảo vệ sức khoẻ của các vận động viên tham dự; cũng như những người liên quan. Bảo vệ quyền lợi các vận động viên; và căn cứ vào lịch thi đấu từ các giải đấu thể thao trên toàn cầu.

Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế; cũng hy vọng rằng với quyết định dời lịch này; cùng với sự hợp tác của Uỷ ban tổ chức kỳ Olympic Tokyo và phía chính quyền thành phố Tokyo. Họ có thể giải quyết những thử thách chưa từng xảy ra trước đó. Thế vận hội Olympic Tokyo năm 2021; có thể là ánh sáng dẫn lối sau sự kiện đại dịch vừa qua.

Nguồn: Kenh14

ĐT nữ Việt Nam sẵn sàng cho SEA Games 31

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *