Chủ Nhật, ngày 26/05/2024 03:47:40 SA

Nga sẽ không được tham dự World Cup 2022

Nga sẽ không được tham dự World Cup 2022

Theo phán quyết mới đưa ra của Tòa trọng tài thể thao quốc tế (CAS) hôm 17-12 vừa qua, tòa đã đồng ý giảm án cho thể thao Nga. Theo đó, đội tuyển Nga sẽ bị cấm tham dự tất cả sự kiện thể thao quan trọng trong vòng 2 năm thay vì mức phạt là 4 năm trước đó. Án phạt mới lần này sẽ có hiệu lực tới năm 2022. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Nga sẽ vắng bóng tại World Cup 2022 tới đây. 

Lệnh cấm đưa ra từ tháng 12- 2019

Nga không được dự World Cup 2022 - Ảnh 1.

Đội tuyển Nga, chủ nhà World Cup 2018, sẽ không thể có mặt tại mùa giải tới ở Qatar – Ảnh: Getty

Trước đó, vào tháng 12 năm 2019; Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) đã gây chấn động làng thể thao thế giới; khi ban hành lệnh cấm thi đấu lên tới 4 năm với thể thao Nga. Lệnh cấm buộc Nga đứng ngoài ba giải đấu lớn mang tầm Quốc tế; bao gồm Olympic mùa hè 2020, Olympic mùa đông 2022 và World Cup 2022. 

Ngoài ra, trong 4 năm bị cấm, Nga sẽ không được phép đăng cai tổ chức bất kỳ sự kiện thể thao nào nêu trên. Tuy nhiên, đội tuyển của nước này vẫn có thể tham gia Euro 2020 – trong đó St Petersburg là một trong những thành phố tổ chức giải đấu. Lý do được đưa ra là vì Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) không được xem là “nhà tổ chức sự kiện lớn” liên quan tới các phán quyết về vi phạm phòng chống doping của WADA.

Nguyên nhân ban đầu được WADA đưa ra là do Nga đã cố tình gian lận chất cấm. Trong đó bao gồm hành vi cho VĐV sử dụng doping và đánh tráo, thay đổi kết quả mẫu thử của quốc gia này.

Năm 2018, cũng liên quan đến cáo buộc doping; thể thao Nga từng bị cấm thi đấu tại Olympic mùa đông Pyeongchang. Lúc đó, một số VĐV Nga không vướng vào bê bối được phép thi đấu như một đoàn thể thao trung lập.

Tranh cãi với quyết định của CAS và tương lai nào cho đội tuyển Nga

Việc CAS đồng ý giảm án cho Nga từ 4 năm xuống còn 2 năm lần này đang gây ra nhiều bức xúc lẫn tranh cãi bởi các VĐV và tổ chức; trong đó có Cơ quan Phòng chống doping Mỹ.

Bỏ qua những tranh cãi; dù được giảm án nhưng các đội tuyển của nước này sẽ phải bỏ lỡ nhiều sự kiện quan trọng. Trước mắt là Olympic Tokyo (đã dời sang năm 2021). Để được góp mặt, các VĐV Nga sẽ buộc phải tranh tài dưới danh nghĩa “trung lập”.

Nga bị cấm thi đấu World Cup 2022 và Olympic - ảnh 2

Các VĐV Nga tham dự Olympic Tokyo dưới ngọn cờ trung lập, tức cờ Olympic.

Tuần vừa rồi, Liên đoàn Điền kinh thế giới cho biết họ đang xem xét cho phép tối đa 10 VĐV của Nga dự Olympic theo dạng này.

Xa hơn Olympic là World Cup 2022 diễn ra ở Qatar. Hiện Nga vẫn được phép tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu; bởi án cấm chỉ có hiệu lực tại vòng chung kết. Nhưng trong trường hợp giành vé tới Qatar; họ sẽ không được ra sân với tư cách của đội tuyển Nga.

Trả lời BBC năm 2019; đại diện WADA – ông Jonathan Taylor – cho biết các cầu thủ Nga sẽ phải là một đội “trung lập”; nghĩa là không có quốc kỳ và quốc ca tại World Cup 2022 và phải chứng minh mình trong sạch với doping. 

Nguồn: Báo Thanh Niên

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *