Thứ Tư, ngày 24/04/2024 11:44:42 CH

Công Nghệ VAR Ảnh Hưởng Đến Liverpool

Công Nghệ VAR Ảnh Hưởng Đến Liverpool

Với cùng thi đấu 16 trận, M.U bằng điểm Liverpool trong cuộc đua tranh giành chức vô địch, và chỉ hơn top 10 cách biệt 7 điểm. Một mùa giải hấp dẫn của Premier League, nhưng công nghệ VAR đã ảnh hưởng không ít đến hệ thống điểm số của Liverpool.

Những thất thoát điểm của Liverpool vì công nghệ VAR

Trong suốt mùa giải Premier League, người hâm mộ của đội bóng Liverpool liên tục kêu ca thất vọng khi thấy bất công của công nghệ VAR với đội bóng này. Theo thống kê của ESPN đã chỉ ra rằng, nếu không có VAR thì đội bóng Liverpool đã hoàn toàn có thể bỏ xa các nhóm còn lại trong cuộc đua giành chức vô địch.

ESPN cũng đã đưa ra bảng thống kê về việc công nghệ VAR đã làm thay đổi điểm số của các đội bóng bằng những quyết định quan trọng và gây không ít tranh cãi. Chẳng hạn như trong trận đấu giữa Liverpool và Everton có tỷ số hòa 2-2 ở đầu mùa giải, VAR đã không công nhận bàn thắng của cầu thủ Henderson đội Liverpool ở những phút cuối cùng của trận đấu một cách rất không rõ ràng.

Những thất thoát điểm của Liverpool vì công nghệ VAR

 

Mất mát điểm, người hâm mộ thấy bất công cho Liverpool

Dù họ có rất nhiều góc quay chiếu chậm sau đó, nhưng giới chuyên môn đánh giá vẫn khó nhận thấy được có cầu thủ nào của CLB Liverpool việt vị trong tình huống này hay không. Vậy là Liverpool đã xem như mất 2 điểm ở trận này, đáng lẽ sẽ thắng nhưng chỉ còn hòa.

Liverpool sau đó còn phải chịu nhiều tác động tiêu cực từ các quyết định gây tranh cãi khác của công nghệ này. Theo thống kê cho thấy đội bóng này đã mất 5 điểm vì VAR, và là đội bóng thiệt thòi nhất mùa giải. Nếu không có công nghệ VAR, chắc hẳn CLB Liverpool hiện đang có 39 điểm sau 16 vòng (chưa tính đến kết quả trận đấu gặp Southampton ở vòng thứ 17).

Sai sót VAR không ít lần ảnh hưởng đến điểm số BXH

Những đội bóng lớn khác cũng bị thiệt thòi như trên như các cái tên là: Arsenal, Tottenham khi 2 đội bóng này cùng bị mất 2 điểm. Nếu không có VAR, Tottenham sẽ có được 31 điểm thay vì chỉ 29 điểm như hiện tại. Còn đội bóng Arsenal sẽ có 25 điểm thay vì chỉ 23 điểm.

Sai sót VAR không ít lần ảnh hưởng đến điểm số BXH

Còn riêng về đội Everton, đây như con ngựa ô trong cuộc đua vô địch ở mùa này. Họ hưởng lợi với 3 điểm được cộng thêm nhờ vào VAR. Nếu không có VAR; Everton chỉ có thể có được 26 điểm, nhiều hơn CLB Arsenal 1 điểm và cũng sẽ khó lòng được xem là một trong số các ứng viên tranh giành chức vô địch.

M.U được xem là một trường hợp khá đặc biệt. Những quyết định của công nghệ VAR không làm ảnh hưởng hay thay đổi trực tiếp đến điểm số của họ. Nhưng bù ngược lại, công nghệ này nhiều lúc cũng lơ đi không ít các tình huống gây tranh cãi một cách có lợi cho đội bóng M.U.

Công nghệ VAR có thật sự chính xác?

Điển hình như trường hợp pha ôm người lộ liễu của cầu thủ Maguire với Azpilicueta; trong trận đấu giữa M.U và Chelsea ở tỷ số hòa. Nhưng lúc này VAR không hề xem xét hay thông báo nào. Mới đây nhất là tình huống khi Pogba ngã tìm kiếm phạt đền vào cuối trận; lúc đội M.U thắng Aston Villa 2-1. Nếu lúc đó công nghệ VAR cũng xét nét M.U; như cái cách đã làm dành cho Liverpool thì M.U giờ này đã kém đội bóng Liverpool 3 điểm.

Công nghệ VAR có thật sự chính xác?

Tác động đến cảm xúc người xem vì nhiều pha bắt lỗi lạ lùng

Đó là chưa nói đến khái niệm cảm xúc của người xem. Để dàn xếp nên một pha tấn công rất khó; nên sẽ mang đến cảm xúc vỡ òa hạnh phúc; đôi lúc có cả sự thán phục từ phía đối thủ. Nhưng rồi công nghệ VAR xuất hiện; và tước đi bàn thắng đó chỉ vì một…; cái móng chân bị việt vị mà mắt mình nhìn cũng không rõ là có hay không.

Công nghệ VAR ngày càng trao nhiều cơ hội hơn cho những tình huống lộn xộn; vốn rất dễ đưa bóng khẽ chạm tay hoặc một pha truy cản nhẹ. Dù sao đi nữa, khó người thì khó mình, luật chơi mà VAR tạo nên công bằng cho tất cả. Nhưng cái cách công nghệ này được vận hành ở Premier League lại ngày càng khiến người ta bất mãn.

Liệu VAR có phải là công cụ được sử dụng để ban tổ chức giải đấu Premier League điều phối giải đấu trở nên hấp dẫn hơn theo đúng ý mình?

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Hoãn Tổ Chức Euro 2020 Đến Hè Năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *