Thứ Tư, ngày 24/04/2024 11:19:26 CH

Vòng bảng Champions League thay đổi thể thức thi đấu

Vòng bảng Champions League thay đổi thể thức thi đấu

Vòng bảng Champions League trong nhiều năm qua, ngoại trừ vòng chung kết. Tất cả các trận đấu kể từ vòng Knock – out luôn diễn ra với 2 lượt trận. Nhiều khả năng thể thức này sẽ sớm được thay đổi để tăng tính hấp dẫn cho giải đấu.

Vòng bảng Champions League thay đổi để tăng tính hấp dẫn.

Với mục đích để các CLB lớn tại Châu Âu không thành lập Super League. Ban tổ chức UEFA muốn thay đổi lại hình thức thi đấu Champions League để tăng sự kịch tính.

Hiện tại UEFA đang có những động thái làm việc cùng hiệp hội các câu lạc bộ Châu Âu (ECA). Chủ tịch Andrea Agnelli của Juventus là người đứng đầu của ECA. Với thời gian dự kiến để áp dụng hình thức thi đấu mới sẽ bắt đầu từ 2024 đến 2025. Và điều đáng chú ý nhất trong nội dung dự kiến thay đổi đó là bổ sung đội thi đấu. Số đội thi đấu sẽ tăng lên từ 32 đến 36 đội. Điều này có thể giúp nhóm 6 đội mạnh nhất tại giải ngoại hạng Anh vào trực tiếp vòng bảng.

Vòng bảng Champions League thay đổi thể thức thi đấu.
Vòng bảng Champions League thay đổi để tăng tính hấp dẫn.

Những cải cách của UEFA đồng thời có ý định ngăn chặn sự thành lập giải Super League. Với dự định khởi tranh từ mùa 2024 đến 2025 ý tưởng này đã lên kế hoạch từ 10 năm nay. Xuất phát từ những đội mạnh và giàu truyền thống như Arsenal, Man Utd, AC Milan không giành được cơ hội để có thể tham gia Champions League.

Nhằm đạt được sự đồng thuận từ phía ECA. UEFA sẽ tăng thêm bốn suất vào thẳng vòng bảng Champions League dành cho các đội bóng có thứ hạng cao trong bảng hệ số UEFA. Chẳng hạn vào mùa này ngoại hạng Anh sẽ có 6 suất. Ngoài 4 vị trí dẫn đầu của mùa trước là Liverpool, Man City, Man Utd và Chelsea. Nước anh sẽ có thêm Arsenal(hạng 11) và Tottenham(hạng 13).

Champions League thi đấu với 2 phương án

Thể thức này được áp dụng trong thời gian tới thì các đội ở ngoại hạng Anh sẽ có nhiều lợi thế. Nhóm 6 đội mạnh nhất đều có trong top 15 trên bảng hệ số UEFA. Xuất phát từ việc các CLB liên tục đạt thành tích tốt ở Europa League.

Ngoài việc tăng số đội thi đấu thì UEFA cũng chưa có những thông tin gì chính thức về thể thức. Hiện tại thể thức mới của Champions League đang có hai phương án vào lúc này. Phương án thứ nhất đó là chia 36 đội thành 6 bảng, với mỗi đội 6 bảng. 6 đội đứng nhất, 6 đội đứng nhì và 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng 1/8.

Vòng bảng Champions League thay đổi thể thức thi đấu.
Champions League thi đấu với 2 phương án

Cách thứ hai đó là chia 36 đội thành 4 nhóm. Tất cả các đội sẽ phải đá tổng cộng 10 trận trên sân nhà và sân khách với những đối thủ ngẫu nhiên. Cụ thể Liverpool có thể gặp Real Madrid và PSG tại nhóm 1. Shakhtar Donetsk, Dortmund, Ajax tại nhóm 2. Lazio, Leipzig, Krasnodar tại nhóm 3. Brugge, Rennes tại nhóm 4. Sau đó sẽ tính tổng điểm ghi được cho cả 36 đội và chọn 16 đội có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng 1/8.

Với những kế hoạch trên UEFA hi vọng đạt được thỏa thuận ECA trong ngày họp vào tháng 4/2021. Sau đó sẽ ấn định địa điểm triển khai Euro 2024 sao cho phù hợp với thể thức thi đấu mới.

Bên cạnh những thay đổi mới về Champions League. UEFA đang có những dự định đưa ra giải đấu thứ cấp câu lạc bộ mang tên Europa Conference League.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *